LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA ĐỒNG HỒ (PHẦN 2)

Cùng tiếp tục câu chuyện về những chiếc đồng hồ quen thuộc hàng ngày. Ở phần 2 này, chúng ta sẽ chứng kiến những sự phát triển vượt bậc của đồng hồ, không chỉ còn thô sơ và nguyên thuỷ nữa.

6. Đồng hồ cơ học

Đồng hồ cơ học ra đời vào thế kỷ 14 ở châu Âu. Loại đồng hồ này hoạt động nhờ một hệ thống những quả nặng kết hợp với con quay. Lúc mới ra đời, đồng hồ cơ học không có kim mà chúng chỉ giờ bằng cách đổ chuông. Mãi đến năm 1475, kim phút mới xuất hiện và kim giây vào khoảng năm 1560. Vào năm 1653, Galileo Galilei phát minh ra con lắc dẫn đến sự ra đời của đồng hồ quả lắc do Christiaan Huygens chế tạo. Ông đã phát hiện nếu con lắc có độ dài 99,38 cm thì một chu kì của nó sẽ là đúng 1 giây. Vào năm 1670, William Clement đã phát minh ra hệ thống hồi dạng mỏ neo giúp tăng độ chính xác của đồng hồ. Từ đó, kim phút và kim giây xuất hiện ở hầu hết các loại đồng hồ.

 

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-15

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-16

7. Đồng hồ thạch anh

Jacques và Pierre Curie phát hiện ra hiện tượng áp điện ở tinh thể thạch anh vào năm 1880. Từ đó, người ta thấy rằng có thể dùng thạch anh để tạo ra những dao động có biên độ rất chuẩn. Vì thế, những chiếc đồng hồ thạch anh có độ chính xác khá cao. Loại đồng hồ này có rất nhiều ưu điểm như tiện lợi, không cần lên giây, kích thước nhỏ gọn.

 

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-23

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-24

8. Đồng hồ nguyên tử

Đây là loại đồng hồ chính xác nhất hiện nay. Chúng hoạt động theo trạng thái dao động của nguyên tử. Chiếc đồng hồ nguyên tử đầu tiên được chế tạo bởi Viện tiêu chuẩn và kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1949 và hoạt động dựa trên chuyển động của phân tử Amoniac. Hiện nay, đồng hồ nguyên tử còn được sử dụng trong tên lửa, máy bay không người lái,…

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-19lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-20

9. Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được ra đời để xác định thời gian chính xác trong điều kiện tàu lắc lư và sóng dập dềnh. Chiếc đồng hồ cơ đầu tiên được ra đời là thành quả của một hiệp hội những bậc thầy về đồng hồ của Thuỵ Sỹ bao gồm John Harrison, Ferdinand Berthoud và Abraham Louis Breguet. Ngày nay, đồng hồ cơ không ngừng được hoàn thiện với độ phức tạp và tinh xảo cao. Đây được coi là biểu tượng của những chiếc máy đo thời gian.

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-21lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-22

10. Đồng hồ Eco-drive

Đây là dòng đồng hồ hoạt động nhờ vào năng lượng được chuyển hoá từ các nguồn ánh sáng khác nhau. Dòng đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng đầu tiên được ra đời là mẫu đồng hồ Cryston Solar Cell do Citizen phát minh vào năm 1976. Vào năm 1980, các kỹ sư của Citizen đã phát triển thành công dòng đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng có thể tích trữ năng lượng lên đến 200 giờ. Khi pin được sạc đủ, các tế bào quang điện sẽ sử dụng ánh sáng được tích trữ để cho đồng hồ hoạt động. Đến năm 1995, đồng hồ tên gọi Eco-Drive chính thức ra đời, đánh dấu một cột mốc vàng son trong lịch sử của thương hiệu Citizen.

 

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-17

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-18

Trên đây là toàn bộ lịch sử phát triển của đồng hồ. Một vật dụng hết sức quen thuộc với chúng ta nhưng lại có quá trình ra đời và hoàn thiện trải qua đến hơn 5000 năm với những phát minh vượt bậc, mang tính thay đổi cả cuộc sống của con người. Quả là một phát minh thật tuyệt vời đúng không.

Bình luận


hotline