LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA ĐỒNG HỒ (PHẦN 1)

Đồng hồ là vật dụng quen thuộc mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày. Trước khi chưa có phát minh về đồng hồ, con người sử dụng nhiều thứ khác nhau để tính thời gian như: nhang, đèn cầy, cát, ngôi sao. Con người còn biết sử dụng mặt trời, cát để chia một ngày ra thành nhiều giờ. Cùng với những cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật, đồng hồ không còn ở dạng đơn sơ nguyên thủy nữa, mà được đưa vào chế tạo, nghiên cứu và chế tác thành những chiếc đồng hồ vô cùng tinh xảo như ngày nay. Hãy cùng Lộc Phát tìm hiểu các loại đồng hồ đã được sử dụng trong lịch sử nhé.

1. Đồng hồ mặt trời

Từ những năm 3500 năm TCN, người Ai Cập đã xây dựng những chiếc cột lớn và đặt chúng ở các vị trí thuận lợi để đo được bóng của chúng để biết được thời gian. Thuở sơ khai, công cụ này chỉ giúp họ biết được thời điểm nào là giữa ngày, nhưng về sau họ đã nghĩ ra cách để phân chia thời gian thành những phần nhỏ hơn. Hai ngàn năm sau , người Ai Cập nghiên cứu và chế tạo chiếc đồng hồ mặt trời đầu tiên với thiết kế được chia làm 10 phần. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ chỉ hoạt động được vào những ngày nắng và vào ban ngày và nó cũng tính giờ không chính xác vì mặt trời ở những góc khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong một năm. Đến năm 30 TCN đã có hơn 30 loại đồng hồ mặt trời được sử dụng ở Hy Lạp, Ý, và vùng Tiểu Á.

lich su phat trien cua dong ho 1lich su phat trien cua dong ho 2

2. Đồng hồ ngôi sao

Vào khoảng năm 600 TCN, người Ai Cập đã phát minh ra phương pháp canh thời gian vào ban đêm bằng một dụng cụ thiên văn gọi là merkhet. Dụng cụ này gồm 1 sợi dây có buộc 1 quả nặng ở 1 đầu để đo 1 đường thẳng sau đó canh sao cho 2 merkhet hướng về phía sao Bắc Cực và dựa vào đó để đánh dấu 1đường gọi là đường thiên kinh tuyến. Thời gian được xác định khi có một số ngôi sao nhất định vượt qua đường này.

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-3lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-5lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-6

3. Đồng hồ nước

Đồng hồ nước là loại đồng hồ đầu tiên có thể đo được thời gian cả ngày lẫn đêm. Đồng hồ nước hoạt động bằng cách đo lượng nước nhỏ từ một bình chứa này sang bình chứa khác. Đây cũng là một phát minh khác của người Ai Cập và còn được nhiều nơi sử dụng đến tận thế kỷ 20.

lich su phat trien cua dong ho 4lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-7

4. Đồng hồ cát

Đồng hồ cát là một dụng cụ đo thời gian gồm hai bình thủy tinh được nối với nhau bằng một eo hẹp , để cát mịn chảy từ bình này sang bình kia qua eo nối. Nguồn gốc của đồng hồ cát hiện vẫn là một ẩn số. Có nguồn cho rằng người sáng chế ra nó là một tu sĩ người Pháp tên Luitprand sống ở thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên phải đến thế kỷ 14 người ta mới thấy sự xuất hiện phổ biến của loại đồng hồ này. Đồng hồ cát được thiết kế để đo nhiều khoảng thời gian ngắn khác nhau: có loại 1 giờ, nửa giờ, hoặc thậm chí chỉ vài phút.

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-8lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-10

5. Đồng hồ nhang

Đồng hồ nhang được người Trung quốc phát minh vào khoảng năm 960-1270. Cấu tạo của đồng hồ nhang gồm những quả cầu kim loại được buộc vào dọc thanh nhang bằng những sợi dây với khoảng cách đều nhau. Khi nhang cháy hết 1 đoạn thì dây sẽ tuột và quả cầu kim loại sẽ rơi xuống và tạo ra âm thanh báo.

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-12lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-11

 

 

Một hình dạng khác của đồng hồ nhang là đồng hồ nến. Tương tự như trên, người ta sẽ vạch những con số trên thân cây nến. Khi nến cháy và ngắn đi sẽ chỉ thời gian tương ứng trên thân.

lich-su-phat-trien-cua-dong-ho-14lich su phat trien cua dong ho 9

Trên đây là những loại đồng hồ cổ nhất trong lịch sử loài người. Hãy đón chờ phần tiếp theo để biết chiếc đồng hồ quen thuộc với chúng ta ra đời khi nào nhé.

Bình luận


hotline