8 việc phải làm ngay khi dọn về nhà mới

Dọn về nhà mới là một việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người . Đây là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới của cả gia đình. Vậy phải làm thế nào để bước khởi đầu này thuận lợi, giúp cuộc sống về sau của gia đình êm ấm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé.

1. Xem ngày dọn về nhà mới

Đây là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn cần làm trước khi dọn về nhà mới. Ngày này thường được chọn vào ngày âm và dựa trên ngày tháng năm sinh của chủ gia đình.

Ngoài việc chọn ngày thì cũng nên chú ý đến việc chọn giờ đẹp để thực hiện việc chuyển nhà, Theo quan niệm dân gian thì việc dọn vào nhà mới nên được hoàn thành trước 3h chiều, tránh chuyển nhà vào ban đêm.

don-ve-nha-moi-3

2. Cúng thổ địa

Một việc cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần thực hiện ngay khi dọn về nhà mới đó là phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là những vị thần của mỗi căn nhà. Mâm lễ dâng thần linh, gia tiên ngày nhập trạch thường bao gồm vàng mã, hoa quả, trầu cau, hương hoa, bánh kẹo,.. và mâm mặn: rượu, xôi, thịt, gà,…Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc.

don-ve-nha-moi-4don-ve-nha-moi-5

3. Xông nhà

Việc xông nhà sau khi dọn về nhà mới sẽ xua đi những khí độc hại tích tụ trong nhà cũng như đuổi những loại côn trùng ra ngoài. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, bột trầm hương, nhanh thơm. Khi xông cần mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, bật thêm đèn và xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nên xông kỹ vào những góc tường hứng mưa nhiều, ẩm mốc.

don-ve-nha-moi-6

4. Mang chiếu và bếp vào nhà trước tiên

Theo quan niệm dân gian, khi dọn về nhà mới thì vật đầu tiên mà bạn cần mang vào là một chiếc chiếu đang sử dụng sau đó là một chiếc bếp lửa.

Những đồ đạc khác trong nhà cũng nên do gia đình tự tay dọn về nhà mới. Đặc biệt bài vị cúng thổ công, tổ tiên phải do gia chủ tự mình chuyển đến nhà mới.

5. Đun nước sôi, mở nước cho vòi chảy

Vào ngày đầu tiên sau khi dọn về nhà mới, chủ nhà nên đun một ấm nước sôi với ý nghĩa tài lộc, may mắn luôn sôi động, dồi dào. Đồng thời, đậy hết các lỗ thoát nước trong nhà, mở vòi cho nước chảy thật chậm, thật lâu để tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đủ.

don-ve-nha-moi-7

6. Để điện sáng 3 đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên sau khi dọn về nhà mới, bạn nên bật tất cả các đèn sáng thâu đêm với ý nghĩa vượng khí trong nhà không tắt. Tốt nhất là để đèn sáng liên tục trong 3 đêm đầu tiên.

7. Giữ tâm trạng vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Dọn về nhà mới đồng nghĩa với việc gia đình bạn bắt đầu một cuộc sống mới vì thế nên giữ cho mọi thứ suôn sẻ, tốt đẹp nhất vào ngày đầu tiên. Vào ngày dọn về nhà mới, cả gia đình nên giữ thái độ vui vẻ, tuyệt đối không được nóng giận, quát mắng người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ.

don-ve-nha-moi-1don-ve-nha-moi-2

8. Treo chuông gió

Phong thuỷ cho rằng chuông gió là công cụ dẫn dắt không khí lưu chuyển trong nhà. Đặc biệt những chiếc chuông gió làm bằng kim loại sẽ có khả năng xua đi điềm xấu, mang lại may mắn, vượng khí cho ngôi nhà của bạn. Không những thế, âm thanh do chuông gió phát ra sẽ khiến tâm trạng con người vui tươi, hưng phấn và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Vì thế, sau khi dọn về nhà mới hãy treo thêm những chiếc chuông gió ở cửa ra vào và cửa sổ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình nhé.

don-ve-nha-moi-8

Trên đây là một số lưu ý cần thực hiện khi dọn về nhà mới giúp bạn có được một khởi đầu thuận lợi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn.

 Xem thêm: 

 

 

Bình luận


hotline